พลังประจำวันวันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม 2020
พระองค์ทรงมีพระประสงค์ให้พวกเราทำอะไรนะ ?!
เตรียมจิตใจ
คิดถึงเวลาที่คุณได้พยายามทำอะไรบางอย่างด้วยกำลังของตัวคุณเอง มากกว่าด้วยความช่วยเหลือจากพระเจ้า ผลที่ออกมาเป็นอย่างไร?
อ่าน โยชูวา 6:1-11
“พระยาห์เวห์ตรัสกับโยชูวาว่า ดูแน่ะ เราได้มอบเมืองเยรีโคไว้ในมือเจ้าแล้ว ทั้งกษัตริย์และพวกนักรบกล้าหาญ” โยชูวา 6:2
สำรวจและใคร่ครวญ
เมืองเยรีโคเป็นเมืองที่ถูกปิดมิดชิดเพื่อป้องกันศัตรู (ข้อ 1) การปิดเมืองเช่นนี้แสดงถึงการที่ชาวคานาอันปิดตัวเองต่อพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์ด้วย พวกเขาได้เห็นการอัศจรรย์ของพระเจ้าที่ทรงนำประชากรของพระองค์ข้ามแม่น้ำจอร์แดนมา (ข้อ 5:1) แต่พวกเขาก็ยังปิดตัวเองต่อสู้กับพระเจ้า กุญแจสำคัญในตอนนี้ก็คือข้อที่ 2 คุณคิดว่าคำตรัสของพระเจ้าจะช่วยหนุนใจโยชูวาอย่างไรบ้าง? ตอนไหนของการเผชิญหน้าของโยชูวาในบทที่แล้ว (บท 5:13-15 ) ที่อาจมีส่วนสำคัญในการหนุนใจท่าน
คำสั่งของพระเจ้าต่อโยชูวาต้องเป็นสิ่งที่ฟังดูแล้วแปลกประหลาดมาก อย่างไรก็ตาม พระองค์ก็ได้ทรงจัดเตรียมกองทัพอิสราเอลเพื่อเข้าทำสงครามอยู่แล้ว (บท 4:13) แต่หนทางนี้ก็ยังดูเป็นวิธีการที่น่าประหลาดในการสู้รบอยู่ดี แต่เพราะกุญแจสำคัญในชัยชนะของการรบครั้งนี้อยู่ที่ข้อ 2 (เราได้มอบเมืองเยรีโคไว้ในมือเจ้าแล้ว) ดังนั้นการเชื่อฟังพระบัญชาของพระเจ้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับโยชูวา ท่านจึงเดินหน้าทำตามสิ่งที่พระเจ้าทรงตรัสสั่งทุกประการ (ข้อ 6-10)
ทุกคนต่างก็มีหน้าที่ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นพวกปุโรหิต พวกทหารนักรบ และพวกประชาชน อ่านข้อที่ 6-10 อีกครั้งหนึ่ง แล้วนึกถึงภาพริ้วขบวนกองทัพในจินตนาการของคุณ ข้อที่ 11 แสดงให้เห็นว่าหัวใจของริ้วขบวนนี้อยู่ที่หีบแห่งพันธสัญญา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่แสดงถึงการประทับอยู่ด้วยของพระเจ้าท่ามกลางประชากรของพระองค์
ตอบสนอง
ทูลอธิษฐานต่อพระเจ้าที่คุณจะเรียนรู้ที่จะวางใจในพระกำลังของพระองค์ในทุกสิ่งที่คุณทำเช่นเดียวกับโยชูวา มากกว่าการพยายามทำทุกสิ่งด้วยกำลังของตัวคุณเอง