พลังประจำวันวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2020
ทุกเข่าจะก้มกราบลง
เตรียมจิตใจ
คุกเข่าลง (หากทำได้) และสรรเสริญพระเจ้าที่พระองค์ทรงเป็น
อ่าน สดุดี 76
“ในยูดาห์พระเจ้าทรงเป็นที่รู้จักในอิสราเอลพระนามของพระองค์ใหญ่ยิ่ง” สดุดี 76:1
สำรวจและใคร่ครวญ
‘ผู้นำเป็นตัวแทนในความหวัง’ เป็นคำกล่าวของนโปเลียนขณะที่เขาบุกไปทั่วยุโรปและใช้กำลังยึดเอา เขาสถาปนาตัวเองเป็นจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศส แต่ทุกอย่างก็จบลงด้วยความอัปยศและถูกเนรเทศทั้งๆที่เขามีความเชื่อในอำนาจของเขาเอง
พระนามของพระเจ้ายิ่งใหญ่ (ข้อ 1) ซึ่งตรงข้ามกับผู้มีอำนาจใดๆในโลกพระองค์เต็มไปด้วยความสง่าผ่าเผยและฤทธานุภาพ (ข้อ 4,6,7,12) และทรงเป็นผู้พิพากษานิรันดร์ (ข้อ 7-10) ผู้แต่งบทสดุดีบอกให้เรายำเกรงพระเจ้าพระองค์ทรงกริ้วได้ (ข้อ 7) และจะพิพากษาทุกคน (ข้อ 8) แต่การพิพากษานั้นนำสู่การสรรเสริญพระองค์ (ข้อ 10) พระพิโรธของพระเจ้ามีผลให้ผู้ถูกข่มเหงได้รับการป้องกันที่ชอบธรรม (ข้อ 9,10)
พระนามของพระเจ้าเป็นที่รู้จัก (ข้อ 1) หรือเปิดเผยต่อโลกเพราะพระองค์ทรงช่วยเหลือประชากรของพระองค์ให้มีชัยชนะต่อศัตรู (ในที่นี้ผู้แต่งบทสดุดีอาจอ้างถึงความพ่ายแพ้ของพระราชาแห่งอัสซีเรีย-ดู 2 พงศาวดาร 32:22) ชัยชนะสุดท้ายที่เป็นความพ่ายแพ้ของความบาปและความตายเป็นชัยชนะของพระเยซูบนกางเขนวันหนึ่งทุกเข่าจะก้มกราบลงต่อพระพักตร์พระองค์แม้แต่กษัตริย์และจักรพรรดิ์จะยอมรับว่าพระองค์ทรงเป็นพระเจ้า (โรม 14:11)
จนกว่าจะถึงวันนั้น ผู้เชื่อจะรักษาสัญญาที่จะเชื่อฟังและนำการถวายแด่พระเจ้า (ข้อ 11) ‘คนยากจนเช่นฉัน ฉันสามารถนำอะไรมาถวายแด่พระองค์? ... สิ่งที่ฉันจะถวายแด่พระองค์ได้คือจิตใจของฉัน!
ตอบสนอง
การรู้ว่าพระเจ้าทรงทำให้ศัตรูทั้งหมดพ่ายแพ้ไปทำให้คุณมีความรู้สึกแตกต่างอย่างไร? และคุณจะนำของขวัญอะไรขอบคุณพระองค์ในวันนี?